Phỏng vấn xin visa là một bước trong kế hoạch chuẩn bị hành trang du học nhưng khiến nhiều bạn khá ái ngại do tâm lý sợ hãi và áp lực căng thẳng trước kết quả của buổi phỏng vấn. Bộ bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn du học một cách nhẹ nhàng, cùng tìm hiểu nhé!

Để buổi phỏng vấn xin visa du học diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bạn hãy nhớ 3 yếu tố cốt lõi cần thể hiện:

  • Bạn thực sự muốn đi du học để lĩnh hội kiến thức thế giới, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm tầm cỡ chứ không phải vì mục đích khác

  • Bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải cho học phí và chi phí sinh hoạt khi đặt chân tới điểm đến du học.

  • Bạn có nguyện vọng định cư hoặc trở về Việt Nam rõ ràng.

Ngoài ra bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây để gây ấn tượng tốt nhất với người phỏng vấn.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin

Xác định rõ những câu hỏi bạn nhận được sẽ là những câu liên quan đến học tập, tài chính và dự định tương lai, bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn khoảng 3 – 10 phút. Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực rằng buổi phỏng vấn như cuộc trò chuyện mà ở đó người nói có nhiệm vụ thuyết phục người nghe. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái, bình tĩnh hơn, từ đó có đủ tự tin để thành công trong buổi phỏng vấn.

Ăn mặc lịch sự, gọn gàng

Trang phục cũng là yếu tố gây ấn tượng đối với người phỏng vấn. Cách để gây ấn tượng tốt ngay trong vài giây đầu tiên chính là trang phục của bạn. Hãy ăn mặc thật lịch sự, gọn gàng và chỉnh tề, thể hiện sự chuyên nghiệp, đứng đắn, người phỏng vấn sẽ có cái nhìn thiện cảm với bạn, từ đó buổi phỏng vấn sẽ thuận lợi hơn.

Tự tạo điểm mạnh cho mình một cách khôn ngoan

Buổi phỏng vấn có thể diễn ra bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng luyện tập tiếng Anh thật thành thạo để có thể trình bày rõ ràng, súc tích, chính xác nhất câu trả lời của bạn với người phỏng vấn, đồng thời thể hiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn để gây ấn tượng với họ.

Thể hiện kế hoạch học tập khoa học

Trước buổi phỏng vấn, hãy lập một kế hoạch học tập khoa học và nói về nó một cách ngắn gọn, rõ ràng để người phỏng vấn cảm thấy sự chân thành và mong muốn thực sự của bạn về chuyến đi du học trong từng lời nói.

Giải thích chi tiết, thuyết phục

Chắc chắn bạn sẽ nhận được những câu hỏi tại sao bạn chọn ngành học, trường học này, tại sao không học ở Việt Nam, vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ ngành học, trường học mà bạn đã đăng ký, những lợi ích mà bạn có được khi đi du học mà ở Việt Nam không có đươc. Tổng hợp lại và trình bày một cách chi tiết, thuyết phục với người phỏng vấn.

Nên chủ động trong mỗi câu trả lời, thường thì người phỏng vấn không chỉ muốn bạn được hỏi gì trả lời nấy, mà hãy trả lời một cách thông mình hơn với một câu nói chắc chắn, thể hiện sự quyết tâm của bản thân đối với việc đi du học.

Chứng minh về dự định của bạn

Nếu bạn chọn du học Mỹ, chính sách định cư ở đây khá gắt gao nên bạn hãy thuyết phục người phỏng vấn rằng mình sẽ quay về nước đúng hạn visa với những lý do thực tế. Còn đối với một số quốc gia khác có chính sách định cư rộng mở hơn, bạn cũng nên thể hiện rõ dự định của mình là ở lại làm việc hay quay về Việt Nam, nếu ở lại làm việc thì lý do là gì và bạn có cam kết gia hạn visa đúng quy định hay không.

Tài chính minh bạch, đầy đủ

Khi thông tin tài chính đầy đủ, minh bạch và đã được kiểm chứng, hồ sơ xin visa của bạn sẽ được đánh giá cao và buổi phỏng vấn sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Nếu buổi phỏng vấn không đạt kết quả như ý

Việc bị từ chối cấp visa không có nghĩa là bạn sẽ không thể đi du học, hãy rút kinh nghiệm và sửa lỗi đã mắc trong buổi phỏng vấn để tự tin cho lần đăng ký sau.

Với những bí quyết trên, chắc hẳn bạn đã sẵn sàng cho buổi phỏng vấn xin visa du học sắp tới. Nếu vẫn cảm thấy chưa đủ tự tin, hãy gọi tới hotline miễn phí 1800 6956 của TMS Education để được tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên viên giàu kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!

Post Comment