Một con số khổng lồ từ 70.000 – gần 169.000 trẻ em tử vong mỗi năm vì nạn thuốc giả ở các nước đang phát triển và kém phát triển, một con số báo động trong ngành y khoa được WHO thông báo trong một cuộc nghiên cứu gần đây.

Theo WHO trong 100 nghiên cứu gần đây liên quan đến 48 ngan loại thuốc, trong đó các loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét và các bệnh nhiễm trùng có đến 65% là thuốc giả, kém chất lượng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Thuốc giả gây tử vong hàng chục ngàn trẻ em
Thuốc giả gây tử vong hàng chục ngàn trẻ em

Đặc biệt đối với trẻ em ở các nước đang phát triển và kém phát triển tỉ lệ tử vong vì bệnh viêm phôi do sử dụng thuốc giả lên đến con sô khủng khiếp(72 ngàn người – 169 ngàn người mỗi năm).

Tệ hại hơn, ở Châu Phi mỗi năm có đến hơn 100 ngàn người chết vì bệnh sốt rét do uống nhầm thuốc giả(đây là một nghiên cứu của trường ĐH Edinburgh và Trường Y tế Vệ sinh và Nhiệt đới London (nước Anh).

Trong một buổi phỏng vấn giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng: "Hãy thử tưởng tượng một người mẹ phải nhịn ăn thậm chí từ bỏ nhu cầu cơ bản nhất để trả tiền điều trị cho con. Họ không thể ngờ được rằng thuốc điều trị cho con họ là thuốc giả, không đủ tiêu chuẩn. Và cuối cùng là con họ chết. Điều này không thể nào chấp nhận được".

Vì lý do bệnh tật chúng ta phải sử dụng thuốc cũng như vì giải tỏa cơn đói bạn phải sử dụng thực phẩm(thucpham3mien.com), bởi vậy thuốc giả cũng như thực phẩm bẩn luôn là nổi ám ảnh tại Việt Nam và các nước đang phát triển, tệ hơn tại các nước nghèo khi thông tin đại chúng chưa được tuyên truyền rộng rãi.

Vào năm 2013, WHO đã xây dựng một đội ngũ tình nguyện viên toàn cầu giám sát thuốc giả và kém chất lượng. Sau đó họ đã phát hiện thêm hơn 1.500 loại thuốc giả bao gồm thuốc chữa bệnh tim, tiểu đường, vô sinh, tâm lý và ung thư…

Bên cạnh đó, WHO điều tra được những loại vắc xin giả được dùng cho bệnh sốt và viêm màng não.

Các kết quả điều tra về thuốc giả là rất khả thi, tuy nhiên WHO vẫn khẳng định rằng những con số này chỉ là một phần nhỏ, và con số thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thế giới còn là một điều bí ẩn do những kẻ gian đã che giấu quá tinh vi và có thể mỗi năm các nước đang dùng khoảng 30 tỉ USD để mua thuốc giả mà không hề hay biết.

>> Xem Thêm: Phòng khám đa khoa Trung Trực Rạch Giá Kiên Giang

Trước vấn nạn thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn lan, hy vọng mọi người sẽ chung tay tình nguyện đẩy lùi vấn nạn này, đặc biệt các cơ sở ý tế, tổ chức cá nhân, bệnh viện, phòng khám,… hãy bỏ qua cái lợi trước mắt mà vì sức khỏe cộng đồng, chỉ sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận và kiểm chứng của bộ y tế. Người bệnh cũng nên sáng suốt trong việc điều trị, đừng ham rẻ, đừng nghe tin đồn, hãy làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa vì có như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc mà lại không vướng vào những cạm bẫy của kẻ gian.

Post Comment