Khi chúng ta sử dụng loại dây tai nghe, thay dây tai nghe khi chúng bị đứt hay bị mất kết nối do hư cũ là điều hết sức bình thường. Thông thường, với các loại tai nghe có dây bị đứt nhẹ, không phải hư hại hoàn toàn thì bạn có thể tự nối chúng lại, thay thế một cách dễ dàng mà không cần phải đem ra tiệm sửa chữa với chi phí cao. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có thể nhận định được đâu là hư dây và làm thế nào để thay thế dây dẫn nhanh chóng và an toàn.

khong-noi-hai-hoan-bi-dut

Cách thay dây tai nghe bạn nên biết

Phần loại các dạng hư hỏng dây

Trước khi thực hiện thay dây tai nghe hư cũ và đứt, chúng ta cần phải biết sơ qua về các dạng hư hỏng về dây để biết khi nào là nên nối chúng lại và khi nào là nên thay thế hoàn toàn để khi 


Cách chọn mua tai nghe tốt có được giải pháp khắc phục sao cho tối ưu nhất có thể:

Dây bị dập: Dây tai nghe bị dập là hiện tượng khi dây bị đứt ở bên trong, bên ngoài không thể xác định được điểm bị đứt ở đâu. Với tình trạng này, cách duy nhất bạn có thể làm chỉ là thay dây mới hoàn toàn mà thôi chứ không thể xác định điểm đứt để nối lại.

tai-nghe-bi-dut-day

Dây bị đứt đoạn giữa. Theo lý thuyết, dây đứt đoạn giữa chúng ta có thể nối lại. Tuy vậy, tình trạng nối thân dây sẽ làm chất lượng bị kém đi do đó bạn không nên nối ở trường hợp này mà bạn nên thay mới phần dây dẫn.

Đứt ở gần đầu cắm: Nếu đứt dây ở gần đầu cắm jack 3.5mm hay gần chốt tai nghe mà sợi dây còn tốt thì điều này khá đơn giản. Bạn không cần thay dâ mới mà chỉ cần thực hiện cắt bỏ đoạn đứt và nối vào các đoạn chốt là được.

Đó chính là ba tình trang hư hỏng dây thường gặp nhất khi bạn sử dụng các loại tai nghe có dây.

Cách thay và nối dây:

Để thực hiện thay và nối dây, bạn chỉ cần nối các đoạn dây điện vào chốt hoặc bảng mạch đối với việc thay, nối dây ở phần đầu dây ngay chốt hay tai nghe. Điều quan trọng bạn cần nắm rõ để thay dây cho chính xác chính là:

Màu sắc các sợi dây điện ở phần lõi. O83 phần lõi, mỗi màu dây điện thường có một diệm vụ truyền dẫn khác nhau. Thông thường nhất chúng ta sẽ có 3 sợi, dây truyền nguồn điện, dây truyền tín hiệu và dây còn lại là dây dẫn tính hiệu của mic. Chúng ta cần phải thực hiện đấu, nối thật chính xác các đoạn này với nhau để có thể sửa chữa thành công.

thay-day-tai-nghe-bi-dut

Tuy vậy, các cách áp dụng tự sửa chỉ dành cho các bạn có đủ các loại dụng cụ nối dây, nếu không có và không rành về điện tử, các bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa cho tốt nhất.

Đặc biệt, các loại tai nghe không dây dẫn cao cấp hiện nay, khi hư các bạn tuyệt đối không nên tự sửa chữa vì có thể làm cho hỏng hóc nặng thêm. Các bạn nên thực hiện sửa chữa tại những nơi uy tín.

Bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các loại tai nghe không dây khi so sánh với tai nghe có dây nhé.
 

Post Comment