Trường hợp mà nhiều người hay gặp đó là mất bằng cao đẳng, có nhiều nguyên nhân xảy ra trường hợp trên như cất giữ hoặc bị mất. Dù trường hợp nào xảy ra thì việc mất bằng cũng rất nghiêm trọng vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình xin việc ở công ty, xí nghiệp, nhà máy. Trường hợp mất bằng cao đẳng phải làm như thế nào? Mời các bạn đón xem.

bang-tot-nghiep


Bằng cao đẳng được nhà trường cấp cho sinh viên và chứng nhận đã tốt nghiệp. Bằng cao đẳng thường được cấp sau 2.5 đến 3 năm học tập. 

Theo quy định của bộ giáo dục đào tạo rõ ràng bên dưới:

1. Văn bằng hệ thống giáo dục quốc dân cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc trình độ đào tạo. Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo hoặc bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp.

2. Văn bằng, chứng chỉ quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý, bảo đảm quyền và trách nhiệm của các cơ sở giáo dục. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.

3. Bản chính văn bằng, chứng chỉ chỉ cấp một lần, không cấp lại.”

Tuy nhiên với trường hợp thất lạc, mất bằng có quy định riêng mà sinh viên cần lưu ý như sau:

1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ bản sao là giả mạo thì có quyền xác minh.

Trường hợp nếu sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, nhận bằng cao đẳng bị mất bản chính bằng cao đẳng sẽ không được cấp lại bản chính bằng tốt nghiệp cao đẳng, lúc này sinh viên phải xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp từ sổ gốc. Bản sao có tác dụng thay cho bản gốc trong một số trường hợp như đi xin việc.

Để nhận bản sao cần gửi yêu cầu đến trường cao đẳng, khi gửi yêu cầu cần xác minh chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân, nếu ủy quyền cho người khác nhận dùm cần có giấy ủy quyền.

Các cơ quan quản lý sổ gốc sẽ kiểm tra tính hợp pháp và đối chiếu sổ gốc để cấp bản sao cho người sinh viên sử dụng vào các mục đích giao dịch

Tư vấn từ website làm bằng bên trên có thể thấy rằng trường hợp mất bằng cao đẳng không được cấp lại bản gốc mà bạn cần liên hệ với trường để họ cấp bản sao. Bản sao trong trường hợp này sẽ có giá trị ngang với bản chính.Do đó bạn hãy an tâm khi xin việc với bản sao bằng cấp.

Post Comment